Ngày 10/5, Khoa Công nghệ Nông nghiệp và Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ đã có buổi tham quan, trao đổi hợp tác với Viện vi sinh vật và Công nghệ sinh học ĐHQGHN về các nghiên cứu ứng dụng và điều kiện thực tập tốt nhất cho sinh viên ngành Công nghệ nông nghiệp.
Tham dự buổi trao đổi, về phía Trường Đại học Công nghệ có GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Nông nghiệp và PGS.TS. Đặng Thế Ba – Phó Chủ nhiệm Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự đông hóa.
Về phía Viện vi sinh vật và Công nghệ sinh học ĐHQGHN có PGS.TS. Dương Văn Hợp – Viện trưởng.
PGS.TS. Dương Văn Hợp và GS. Lê Huy Hàm đã đến thăm quan phòng thí nhiệm Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa trường Đại học Công nghệ. Được cho biết về một số hướng nghiên cứu chính của Khoa có khả năng ứng dụng trong Nông nghiệp như sau:
PGS.TS. Dương Văn Hợp bày tỏ mong muốn được hợp tác sâu rộng với Trường Đại học Công nghệ, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, điều khiển tự đông để quản lý và tự động hóa các hệ thống lên men và phát triển sinh phẩm tại khu xưởng sản xuất thực nghiệm của Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học tại Hòa Lạc.
GS. TS. Lê Huy Hàm giới thiệu các tiềm năng rất lớn có thể ứng dụng trong nông nghiệp của các hệ thống điều khiển tự động được phát triển tại Khoa Cơ học kỹ thuật. Ví dụ: hệ thống tự động hóa quản lý quy trình sản xuất Nấm, quản lý giám sát mội trường nuôi thủy hải sản, hệ thống tưới tiêu và cung cấp dinh dưỡng tự động…
Cùng với đó, Đoàn Trường Đại học Công nghệ cũng đến thăm Xưởng sản xuất thực nghiệm của Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học tại Hòa Lạc.
Viện vi sinh vật và Công nghệ Sinh học có thế mạnh nghiên cứu trong lĩnh vực vi sinh vật và công nghệ sinh học và triển khai các ứng dụng thực tế theo hướng chính sau:
Đặc biệt, Xưởng sản xuất thực nghiệm trực thuộc Viện VSV&CNSH có chức năng tổ chức thực hiện sản xuất thử nghiệm các sản phẩm được hình thành từ các hoạt động nghiên cứu khoa học trong các chương trình, dự án, đề tài; Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực VSV & CNSH; Phục vụ công tác đào tạo. Nhiệm vụ:
Trường Đại học Công nghệ và đặc biệt là Khoa Công nghệ Nông rất chú trọng, quan tâm về ứng dụng công nghệ vi sinh trong Nông nghiệp của Viện.
Thực tế chứng minh vi sinh có những vai trò và tác dụng rất lớn cho ngành nông nghiệp cả trong ngành trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản với những ưu điểm vượt trội như sau:
Cuộc trao đổi, hợp tác giữa hai bên diễn ra một cách rất thành công, và sẽ có nhiều hứa hẹn tốt đẹp trong tương lai sắp tới.
Trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội tối ưu hóa ngành nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, một số thách thức phải được giải quyết để bảo đảm rằng tất cả nông dân đều có thể được hưởng lợi từ công nghệ.
Sáng 18/12/2023, tại Hà Nội, Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (18/12/2018 -18/12/2023), đánh dấu một bước đi quan trọng của ĐHQGHN khi tham gia phát triển nhân lực lĩnh vực trụ cột của đất nước – lĩnh vực nông nghiệp.
Nhà sáng lập FoodMap (FoodMap.Asia) đang đặt từng bước chân vững chắc trên con đường xây dựng nông nghiệp bền vững. Mới đây, nền tảng thương mại điện tử nông sản FoodMap công bố gọi vốn thành công 2,9 triệu USD vòng pre-series A để mở rộng quy mô hoạt động.
Sâm Ngọc Linh là một trong những cây dược liệu quý hiếm và đặc hữu ở Việt Nam. Nhờ chứa thành phần tự nhiên quý saponin, sâm Ngọc Linh có tác dụng dược lý rất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, loài cây này đã trở thành đối tượng bị sử dụng và khai thác tràn lan, dẫn đến số lượng cá thể tự nhiên giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn gen quý, đồng thời tạo áp lực cho ngành dược liệu nước ta hiện nay. Đứng trước thực trạng đó, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã sử dụng phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại nhằm thu thập, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Trên cơ sở các thành tựu chính đã đạt được trong nghiên cứu về sâm Ngọc Linh hiện nay, các tác giả đã đề xuất một số giải pháp phát triển và nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia của loài sâm quý hiếm này.
Ngày 16.10.2020 Khoa Công nghệ nông nghiệp tổ chức buổi giao lưu với các tân sinh viên trên tinh thần đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng và kết nối.
Hiệp hội ra đời là sân chơi chung nhằm tập hợp nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ thực tiễn như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường.
Ở Việt Nam, lịch sử canh tác hữu cơ đã hình thành từ lâu, nông nghiệp Việt Nam là ngành có lợi thế bởi tính đa dạng và quy mô sản lượng, nhiều loại nông sản có sản lượng hàng đầu thế giới, có nhiều loại nông sản có tiềm năng nhưng chưa được khai thác hợp lý, do đó diện tích nông nghiệp hữu cơ còn khiêm tốn so với tiềm năng. Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu, song cách tiếp cận như thế nào ở Việt Nam là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Bài viết phân tích một số thành tựu cũng như những khó khăn trong quá trình ứng dụng sản xuất theo hướng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.
Chương trình đào tạo các kỹ sư công nghệ với các chuyên môn: công nghệ thông tin, công nghệ số, điện tử viễn thông, điều khiển, tự động hóa, công nghệ viễn thám, công nghệ nano, công nghệ sinh học có các hiểu biết cần thiết về các lĩnh vực nông nghiệp – cây trồng, vật nuôi và thủy sản – nhằm phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp, góp phần tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, giá trị cao, an toàn và có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Hiệp hội ra đời là sân chơi chung nhằm tập hợp nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ thực tiễn như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập