Sinh Viên Đi Tham Quan Trung Tâm Nông Nghiệp Nhiệt Đới Quốc Tế (ciat), Viện Di Truyền Nông Nghiệp (agi), Và Viện Nghiên Cứu Lúa Quốc Tế (irri)

Với mục tiêu đào tạo nhân lực đáp ứng tốt hơn với nhu cầu của xã hội, sinh viên của Khoa Công nghệ Nông nghiệp (CNNN) được tham gia các đợt thăm quan, học tập, kiến tập tại các công ty, doanh nghiệp và viện nghiên cứu là các đối tác của Khoa CNNN và Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN).

11:26 10/02/21 1.923 lượt xem

Thông qua các đợt thăm quan Khoa CNNN muốn thúc đẩy sinh viên xây dựng định hướng nghề nghiệp, nắm bắt các hướng nghiên cứu cũng như các ứng dụng thực tế trong nông nghiệp. Ngoài ra sinh viên có cơ hội tiếp cận với các đơn vị có nhu cầu nhân lực có trình độ về công nghệ nông nghiệp.

Là hoạt động thường niên cho sinh viên năm thứ nhất Khoa CNNN tìm hiểu về cơ hội việc làm, ngày 16/12/2020 Khoa CNNN đã tổ chức cho sinh viên khóa K65AG thăm quan Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI), Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) và Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tại Hà Nội.

Trước khi đi thăm quan cơ sở nghiên cứu sinh viên được nghe cán bộ của Viện Di truyền Nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế CIAT và Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI giới thiệu về lịch sử hình thành, quy mô, cũng như các hướng nghiên cứu của các đơn vị.

TS. Mai Đức Trung giới thiệu về Viện Di truyền Nông nghiệp và các hướng nghiên cứu của Viện.

Trong năm 2020, Viện Di truyền Nông nghiệp và Trường ĐHCN đã kí biên bản ghi nhớ hợp tác trong một số lĩnh vực với mục tiêu phát triển nhân lực, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp. Một số lĩnh vực hợp tác nổi bật như sử dụng tin sinh học trong quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu genom, lập bản đồ các tính trạng liên quan đến năng suất, chất lượng và tính chống chịu ở các cây trồng khác như bông, đậu tương, lạc và các cây trồng khác; Phát triển và ứng dụng tin sinh học để xây dựng cơ sở dữ liệu hệ gen cây trồng và vi sinh vật; Bản đồ gen, trình tự gen, chức năng gen, cây trồng biến đổi gen, sản phẩm biến đổi gen; Ứng dụng công nghệ ADN tái tổ hợp và công nghệ Nano để phân tích genome thực vật; Ứng dụng giải pháp công nghệ nhằm bảo vệ môi trường sinh học nông nghiệp, đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Nông nghiệp kỹ thuật số và các công nghệ truyền thông thông tin liên quan; Tối ưu hóa quá trình canh tác dựa vào các mô hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng và vật nuôi, mô hình quang hợp của cây trồng.

TS. Huỳnh Thị Thanh Tuyền - Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế giới thiệu về tổ chức CIAT toàn cầu và các hướng nghiên cứu của trung tâm.

Năm 2019, Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (CIAT) và Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. http://fat.uet.vnu.edu.vn/vnu-va-ciat-hop-tac-trong-linh-vuc-nong-nghiep-cong-nghe-cao-ht

CIAT làm việc để giảm đói nghèo và cải thiện dinh dưỡng của con người ở vùng nhiệt đới thông qua nghiên cứu nhằm đạt được một tương lai lương thực bền vững. CIAT là một thành viên của CGIAR (www.cgiar.org), một hiệp hội toàn cầu kết hợp các tổ chức tham gia nghiên cứu cho một tương lai an toàn thực phẩm.  CGIAR (Nhóm tư vấn về nghiên cứu nông nghiệp quốc tế) là một liên minh chiến lược liên kết các tổ chức tham gia vào nghiên cứu nông nghiệp phát triển bền vững với các nhà tài trợ mà các quỹ này làm việc. Nghiên cứu của CIAT tập trung vào việc tăng năng suất của các loại cây nhiệt đới chủ chốt, làm đảo lộn sự thoái hóa đất và đất đai và sử dụng thông tin để đưa ra các quyết định tốt hơn về các vấn đề như biến đổi khí hậu và quản lý môi trường. CIAT tham gia với một loạt các tổ chức và nhóm nghiên cứu hợp tác, xây dựng năng lực và xây dựng mạng lưới kiến ​​thức ở Châu Á.

PGS. TS. Nguyễn Văn Hùng - Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI giới thiệu về hướng nghiên cứu cây lúa của IRRI, các vấn đề khó khăn gặp phải khi trồng lúa của người nông dân và các công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả.

Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI (The International Rice Research Institute) là một Tổ chức quốc tế phi chính phủ. Trụ sở chính đặt tại Los Banos, Laguna, Philippines và có văn phòng tại mười sáu quốc gia. Viện IRRI là một trong 15 Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp trên thế giới thuộc thành viên sáng lập của Nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR). Đây là Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế phi lợi nhuận lớn nhất ở Châu Á. IRRI được thành lập vào năm 1960 với sự hỗ trợ của Quỹ Ford, Quỹ Rockefeller và Chính phủ Philippines.

Sinh viên của Khoa CNNN đã được cán bộ Viện di truyền giới thiệu nhiều thiết bị máy móc hiện đại tại các Phòng thí nghiệm trọng điểm của Viện, được gặp gỡ trao đổi trực tiếp với các nhà nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến cây trồng, nông nghiệp. Sau chuyến tham quan thực tế, rất nhiều bạn sinh viên ngay từ năm thứ nhất đã có mong muốn, định hướng được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện từ sớm, cũng như có cơ hội học tập, thực tập tại Viện. Chuyến tham quan đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc cho các bạn sinh viên.

Trần Đăng Khoa & Nguyễn Thị Ngọc Ánh

14:41 27/12/21 2.298 lượt xem