Đầu tháng 6 năm 2019, Đoàn cán bộ Trường Đại học Công nghệ đã có chuyến tham quan, khảo sát, học tập tại Công ty Nấm Long Hải, cụm Công nghiệp Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh và Trại thực nghiệm sản xuất nấm, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên.
Chuyến tham quan học tập được tổ chức với mục đích là học tập kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nấm của các đơn vị được coi là rất thành công trong lĩnh vực này.
Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Công ty Nấm Long Hải, cụm Công nghiệp Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh. Được biết là một đơn vị với bề dày sản xuất các loại nấm ăn cao cấp từ năm 2003. Sản phẩm nấm ăn cao cấp thương hiệu “Nấm Việt” được sản xuất theo phương pháp ứng dụng công nghệ sinh học.
Tại đây, đoàn được Giám đốc Phạm Quang Nhuệ giới thiệu, tham quan các công nghệ sản xuất hiện đại như phòng thí nghiệm, phòng khử trùng bằng tia cực tím, phòng máy tạo ozôn (O3), hệ thống phòng nuôi sợi nấm, phòng thúc mầm, phòng hãm và phòng phát triển nuôi cấy nấm (phòng quả thể) v.v…đảm bảo chống được tạp khuẩn và các bệnh hại do sinh lý của thân, mầm nấm gây ra. Hệ thống các phòng lạnh đảm bảo quy trình kỹ thuật…
Các sản phẩm nấm ăn cao cấp của Công ty đã đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, đăng ký mã số, mã vạch và đăng ký bản quyền tại Bộ KH&CN để khẳng định chất lượng sản phẩm, xuất xứ hàng hoá trên thị trường. Sản phẩm nấm Kim châm của Công ty lần đầu tiên tham gia tại Chương trình bình chọn, chứng nhận, tôn vinh thương hiệu nổi tiếng vùng Duyên hải đồng bằng Bắc Bộ lần thứ nhất do báo Đảng các tỉnh vùng Duyên hải tổ chức tại TP Hải Phòng tháng 5-2007 đã đoạt “Huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn”. Ngoài ra sản phẩm nấm Kim châm được Bộ NN & PTNT trao Cúp vàng nông nghiệp tại hội chợ AgroViet 2009.
Công ty đã và đang liên doanh với Viện Di truyền Nông nghiệp-Bộ NN&PTNT theo phương châm kết hợp “Ba nhà” (Nhà nước – nhà khoa học và nhà sản xuất) để tiếp nhận giống nấm mỡ về sản xuất vụ hè trong hệ thống phòng lạnh để đáp ứng thị trường. Đồng thời, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật nuôi trồng các giống nấm ăn cao cấp cho nông dân.
Công ty đang tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến của nước ngoài vào sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay.
Điểm đến kế tiếp của đoàn là Trại thực nghiệm sản xuất nấm, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên. Trại thuộc một trong số những trại thực nghiệm của Viện di truyền Nông nghiệp. Đoàn được Giám đốc – TS. Nguyễn Duy Trình giới thiệu, tham quan các mô hình trồng và nuôi cấy nấm chuyên nghiệp, hiện đại, tiên tiến. Đơn vị có những đặc điểm chính như:
– Nghiên cứu và sản xuất các loại giống nấm ăn và nấm dược liệu;
– Chuyển giao công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến nấm cho các đơn vị và cá nhân trong cả nước;
– Hợp tác với các tổ chức quốc tế về đào tạo cán bộ kỹ thuật và trao đổi thông tin về công nghệ, thị trường nấm;
– Cung ứng các loại giống nấm, vật tư, nguyên liệu, thiết bị phục vụ việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm;
– Thu mua các sản phẩm nấm ở dạng: Tươi, sấy khô, muối để chế biến phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.
Về phía Trường Đại học Công nghệ, PGS.TS Phạm Mạnh Thắng cũng chia sẻ về công trình nghiên cứu, chế tạo hệ thống giám sát tự động cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp của thầy và nhóm nghiên cứu.
PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng hi vọng có thể hợp tác cùng các đơn vị trồng nấm từng bước tự động hóa quy trình sản xuất của mình nhằm tăng năng suất cũng như chất lượng nấm.
Chuyến đi tham quan, khảo sát, học tập diễn ra một cách thành công tốt đẹp. Hứa hẹn nhiều sự hợp tác trong tương lai. Phía Công ty Nấm Long Hải, cũng như Trại thực nghiệm rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và sẵn sàng giúp đỡ Trường tạo điều kiện học tập, thực hành cho sinh viên Trường Đại học Công nghệ.
Trí tuệ nhân tạo mở ra cơ hội tối ưu hóa ngành nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, một số thách thức phải được giải quyết để bảo đảm rằng tất cả nông dân đều có thể được hưởng lợi từ công nghệ.
Sáng 18/12/2023, tại Hà Nội, Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (18/12/2018 -18/12/2023), đánh dấu một bước đi quan trọng của ĐHQGHN khi tham gia phát triển nhân lực lĩnh vực trụ cột của đất nước – lĩnh vực nông nghiệp.
Nhà sáng lập FoodMap (FoodMap.Asia) đang đặt từng bước chân vững chắc trên con đường xây dựng nông nghiệp bền vững. Mới đây, nền tảng thương mại điện tử nông sản FoodMap công bố gọi vốn thành công 2,9 triệu USD vòng pre-series A để mở rộng quy mô hoạt động.
Sâm Ngọc Linh là một trong những cây dược liệu quý hiếm và đặc hữu ở Việt Nam. Nhờ chứa thành phần tự nhiên quý saponin, sâm Ngọc Linh có tác dụng dược lý rất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, loài cây này đã trở thành đối tượng bị sử dụng và khai thác tràn lan, dẫn đến số lượng cá thể tự nhiên giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn gen quý, đồng thời tạo áp lực cho ngành dược liệu nước ta hiện nay. Đứng trước thực trạng đó, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã sử dụng phương pháp truyền thống kết hợp với kỹ thuật hiện đại nhằm thu thập, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Trên cơ sở các thành tựu chính đã đạt được trong nghiên cứu về sâm Ngọc Linh hiện nay, các tác giả đã đề xuất một số giải pháp phát triển và nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia của loài sâm quý hiếm này.
Ngày 16.10.2020 Khoa Công nghệ nông nghiệp tổ chức buổi giao lưu với các tân sinh viên trên tinh thần đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng và kết nối.
Hiệp hội ra đời là sân chơi chung nhằm tập hợp nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ thực tiễn như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường.
Ở Việt Nam, lịch sử canh tác hữu cơ đã hình thành từ lâu, nông nghiệp Việt Nam là ngành có lợi thế bởi tính đa dạng và quy mô sản lượng, nhiều loại nông sản có sản lượng hàng đầu thế giới, có nhiều loại nông sản có tiềm năng nhưng chưa được khai thác hợp lý, do đó diện tích nông nghiệp hữu cơ còn khiêm tốn so với tiềm năng. Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu, song cách tiếp cận như thế nào ở Việt Nam là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Bài viết phân tích một số thành tựu cũng như những khó khăn trong quá trình ứng dụng sản xuất theo hướng phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.
Chương trình đào tạo các kỹ sư công nghệ với các chuyên môn: công nghệ thông tin, công nghệ số, điện tử viễn thông, điều khiển, tự động hóa, công nghệ viễn thám, công nghệ nano, công nghệ sinh học có các hiểu biết cần thiết về các lĩnh vực nông nghiệp – cây trồng, vật nuôi và thủy sản – nhằm phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp, góp phần tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao, giá trị cao, an toàn và có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Hiệp hội ra đời là sân chơi chung nhằm tập hợp nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ thực tiễn như: hoàn thiện hạ tầng công nghệ cho nông nghiệp, kết nối quốc tế và mở rộng thị trường.
Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập